Thông tin công ty Delaware ( USA)

Delawere là tiểu bang của Mỹ 

1. Vị trí địa lý / một số thông tin:
Delaware nằm tại bờ đông nước Mỹ, là một hải cảng với mực nước khá sâu, vịnh Delaware nằm gần kề hướng đông Đại Tây Dương, hướng Tây giáp Tân Châu, tây nam bộ gần kề Menila, nằm giữa thành phố Newyork và Wasinton (khoảng 1h30’ xe chạy) vào đến trong nội thành mới khoảng 30’ xe chạy, từ lúc Colombus phát hiện Tân đại lục vào năm 1942, các nước Châu Âu tiến vào Đại Tây Dương là một cảng quan trọng của bờ đông nước Mỹ. Thủ đô là Dover, và một thành phố không kém phần quan trọng là Wilming ton, dân số toàn tiểu bang khoảng 796,165 người (2001), diện tích chỉ có 1,982 km2Anh, được xếp thứ 49 trên 50 tiểu bang lớn của Mỹ, loài hoa của tiểu bang này là hoa đào, tiểu bang có quyền độc lập tự do (State Motto), gồm có một quần đảo là Blue Henchicken, là một tiểu bang rất tự hào khi đầu tiên được dưới Mỹ phê chuẩn hiến pháp, tự xưng là tiểu bang đầu tiên(The Fisrt State). Cũng bởi do địa vị quan trọng của nhà chiến lược tài ba Thomus Jefferson nên là viên ngọc quí trong số các tiểu bang, từ đó còn được gọi là “Tiểu bang Kim Cương”. Hoạt động kinh tế chủ yếu là : Nông nghiệp, đánh bắt cá, công nghiệp chế tạo, khoáng vật. Còn có tên gọi là “Công ty thủ đô trên thế giới”(The Incorporoting Capital of the World).

Hiện tại có khoảng 308,000 công ty thành lập tại đây, [Tờ tạp chí Taixin của Mỹ trên 500 công ty lớn], (Fortune 500) có trên 60% công ty như công ty TomBon, ngân hàng Mogan, ngân hàng HSBC, và 50% thị trường chứng khoán Newyork (Newyork Stork Exchange), các công ty niêm yết đều thành lập đăng ký tại đây, mỗi năm có khoảng 30,000 nhà đầu tư thành lập công ty tại Delaware. Công ty nổi tiếng nhất trong tiểu bang là công ty hóa chất Tomban, tọa lạc tại thành phố Wilmington.

2. Thuế vụ:

Delaware không thu thuế tiêu thụ, thuế tài sản cá nhân, thuế tồn kho, thuế thiết bị máy móc và thuế thu nhập doanh nghiệp (Unitary Tax) và nếu công ty không kinh doanh tại Delaware thì không cần nộp thuế thu nhập doanh nghiệp (Corporation Income Tax), và nếu không kinh doanh tại Mỹ cũng không cần nộp thuế thu nhập liên bang (Federal Income Tax). Nếu thành lập công ty mới hoặc mở rộng thêm chi nhánh trên những nơi được quy định thì công ty đó sẽ được hưởng chế độ thuế thu nhập doanh nghiệp chưa trừ chi phí sẽ đươc giảm thấp hoặc miễn giảm. Nhưng vào ngày 1 tháng 3 mỗi năm phải đóng khoản thuế quyền lợi doanh nghiệp(Franchise Tax) như sau:

Dưới mức 3000 cổ phần USD 35
3001-5000 cổ phần USD 62.5
5001-10000 cổ phần USD 112.5
Vượt quá 10.000 cổ phần thì mỗi năm cổ phần đóng USD 62.5
Mức đóng cao nhất US165,000

3. Hình thức công ty Delaware:

Hình thức công ty Delaware gồm 2 loại: Công ty pháp nhân (Corporation) và công ty TNHH (Limited Liability Company LLC). Quy định chung pháp lệnh của công ty pháp nhân [một số luật công ty của Delaware] (Delaware General Corporation Law, DGCL) đã trở thành luật chung cho các tiểu bang khác. Vào tháng 7 năm 1992 lập pháp Delaware đã chấp nhận cách thiết lập của LLC, bởi vì LLC có ưu điểm TNHH của công ty Corporation, và ưu điểm của tổ nhóm công ty (partnership) khi bước qua các kỳ thuế thu nhập, tạo thành một dạng hình thái rất nhiều nhà đầu tư chọn lựa.

4. Đặc điểm thiết lập:

Tại sao lại có nhiều nhà đầu tư đồng ý thiết lập công ty tại nơi đây, đương nhiên là có những điểm đặc biệt khác hẳn so với các tiểu bang khác nên đã thu hút rất nhiều nhà đầu tư nước Mỹ và trên thế giới thành lập công ty tại đây, do một số nguyên nhân sau:

a. Bất kể công dân nào cũng có thể thành lập công ty tại nơi đây, và không cần trực tiếp đến Delaware, một thành viên là có thể thành lập công ty. Có thể một người đảm nhận chức đổng sự và trưởng phòng tài vụ.
b. Đổng sự trưởng công ty không nhất thiết là công dân Mỹ, và không cần phải sinh sống tại Mỹ.
c. Luật pháp công ty Delaware là bộ luật tương đối hoàn thiện, và hiệp hội các luật sư đã và đang chỉnh sửa và đơn giản hóa bộ luật đó, mục đích chủ yếu là thu hút càng nhiều nhà đầu tư đến Delaware thiết lập công ty.
d. Tại Delaware không có giới hạn mức vốn đầu tư thấp nhất, công ty Delaware có thể kinh doanh tại tất cả các nước trên thế giới, không cần thiết lập văn phòng làm việc tại Mỹ, chỉ cần một người đại diện pháp lý tại Delaware là được.

 Biểu phí tham khảo thành lập công ty