Thông tin Cty Seychelles

Nước Cộng hòa Seychelles thuộc quần đảo phía Tây Ấn Độ Dương là con đường giao thông chủ chốt giữa Châu Á và Châu Phi, đồng thời cũng là quốc gia bé nhất Châu Phi với dân số khoảng 80.000 người và diện tích 455 km2. Quốc ngữ là tiếng Creole, nhưng ngôn ngữ thông dụng lại là tiếng Anh và tiếng Pháp. Du lịch và ngư nghiệp là 2 ngành kinh tế chủ chốt của Seychelles. Thủ đô là thành phố Victoria được biết đến như một thiên đường du lịch với tên gọi "Beau Vallon Bay", và cũng là địa điểm trung chuyển hàng không quan trọng trên Ấn Độ Dương. Theo báo cáo phát triển của U.N năm 2005, Seychelles được đánh giá là quốc gia đáng để cư trú nhất. Với sự cải cách của Co. ACT và việc cắt giảm phí vào tháng 10 năm 2007, Seychelles trở nên hấp dẫn cho công ty Offshore hơn là Mauritius và BVI.

1. Hình tượng quốc tế trong sạch:

Seychelles theo chính sách trung lập, không kết liên minh và sẵn sàng kết bạn với tất cả các quốc gia. Quốc gia này cũng không nằm trong danh sách đen của tổ chức OECD. Và là thành viên của IOC, Non-Aliged Movement, Africa Union và COMESA, Seychelles cung là nơi đặt trụ sở của IOTC.

Tính đến năm 2008, Seychelles đã cùng kí hiệp định tránh đánh thuế 2 lần (Double Tax Treaty) với Việt Nam, Trung Quốc, Malaysia, Thái Lan, Indonesia, Indian và 14 quốc gia khác. Seychelles cũng có hạ tầng giao thông thuận tiện cùng với 2 sân bay lớn là MAH Island và Prashn kết nối với các quốc gia chủ chốt trên thế giới.

2. Thành lập và chứng từ: Có 2 loại công ty cảnh ngoại tại Seychelles:

- International Business Company (IBC): Công ty thương mại quốc tế - Công ty cảnh ngoại này được miễn hoàn toàn thuế tại Seychelles và chỉ đóng phí thường niên cho chính quyền sở tại.
- Company Special Liscense (CSL): Công ty được cấp giấy phép đặc biệt - CSL được hưởng các ưu đãi về thuế từ DTT (ký kết chống đánh thuế 2 lần giữa các quốc gia).
Công ty cảnh ngoại dạng IBC có hoạt động và tính thực dụng giống như tại BVI và Belize ở điểm:
- Chỉ cần 1 giám đốc/1 cổ đông (có thể là cá nhân hoặc doanh nghiệp ngoài TNHH).
- Giám đốc là người bản địa và báo cáo tài chính hàng năm là không cần thiết.
- Có thể phát hành cổ phần vô danh hoặc ghi danh (min 1USD/share) mà không cần phải đăng kí vốn điều lệ.
Tên công ty có thể là tiếng Anh, tiếng Trung hoặc có thể là những ngôn ngữ khác. Nhưng đòi hỏi phải có địa chỉ trụ sở và kế toán tại Seychelles. Tuy nhiên, công ty mở offshore sẽ cung cấp cho bạn dịch vụ này. Hầu hết các quốc gia lớn đều đặt đại sứ quán tại Seychelles. Do đó việc chứng nhận giấy tờ về công ty cảnh ngoại là hết sức nhanh chóng. Trong khi đó, hồ sơ của công ty cảnh ngoại tại BVI (1 thuộc địa của Anh) không những phải được chứng thực bởi chính phủ BVI mà còn được gửi tới các đại sứ quán tại London.

3. Chuyển đổi IBC thành CSL:

Chức năng và mục đích nhằm đạt mức thuế thấp hơn ở công ty CSL đặt tại Seychelles cũng giống như công ty dạng GBC1 tại Mauritius; mục đích nhằm hưởng lợi từ hiệp định tránh đánh thuế 2 lần (DTT), làm giảm doanh thu và mức thuế phải chịu. Mức thuế tại Trung Quốc tăng từ 0% lên 10% kể từ năm 2008, bằng cách sử dụng CSL Seychelles để đầu tư vào Trung Quốc, mức thuế đối với lợi nhuận chuyển về nước có thể được cắt giảm lên tới 5%. Seychelles cũng đã đăng ký DTT với Trung Quốc, Việt Nam, Malaysia, Thái Lan, Ấn Độ và hơn 14 quốc gia khác. 

Đối với hình thức CSL, không đòi hỏi phải có hoạt động kinh doanh thực tế hay giám đốc, cũng như họp cổ đông tại Seychelles. Trong khi đó IBC Seychelles tuy có thể dùng trong mậu dịch 3 - 4 bên nhưng không được hưởng lợi về thuế từ DTT.

4. Bảo mật thông tin về giám đốc/ cổ đông, thuận lợi cho việc mở tài khoản:

Việc cung cấp thông tin về giám đốc/ cổ đông cho chính phủ là không cần thiết, cũng như hồ sơ về người trực tiếp hưởng lợi từ công ty cảnh ngoại là hoàn toàn bảo mật. Khi chuyển từ IBC sang CSL, việc cung cấp thông tin về giám đốc/ cổ đông cho chính phủ là cần thiết, nhưng tính bảo mật là rất khắc khe. Mọi hành vi tìm kiếm thông tin về giám đốc/ cổ đông của công ty cảnh ngoại đều bị trừng trị nghiêm khắc bởi chính quyền Seychelles.

Trong khi đó tại Mauritius, hồ sơ về giám đốc/ cổ đông có thể dễ dàng bị rao bán với giá 120 USD. Còn đối với luật về công ty cảnh ngoại tại BVI năm 2001, ngoài việc đóng phí hàng năm từ 800-1350 USD, tên và địa chỉ giám đốc là hoàn toàn công khai và có thể được search bởi chính quyền Hongkong/ Singapor. 

Nhưng CSL tại Seychelles lại giống với hình thức GBC1 tai Mauritius, HK và S'pore, nó đòi hỏi phải có báo cáo tài chính với chữ kí của kế toán. Việc này có thể được cung cấp bằng các dịch vụ tại công ty mở offshore.
Công ty tại Seychelles có thể mở tài khoản (miễn thuế) tại các trung tâm tài chính quốc tế như Hongkong/ Singapore, hay tại Ngân hàng Barclays và các ngân hàng có trụ sở đặt tại Seychelles:
- Ngân hàng Barclays
- Ngân hàng trung ương của Seychelles
- Bank of baroda
- Công ty TNHH về tiết kiệm tại Seychelles.

5. Phí cố định hàng năm:

Theo luật về công ty cảnh ngoại tại Seychelles tháng 10 năm 2007, mức phí hàng năm cho hình thức IBC là 100USD, CSL là 1000 USD là cố định và không phụ thuộc vào mức vốn bao nhiêu. Ngày đăng kí sẽ là ngày chính phủ Seychelles căn cứ để xác định ngày thu phí vào những năm kế tiếp. IBC cũng giống như BC, CSL giống như GBC1 ở những điều khoản về chức năng và mục đích, nhưng khác nhau lớn nhất đó là mức phí cố định thường niên.

 Biểu phí tham khảo thành lập công ty